Sự kiện tiêu biểu của
ngành Nước Việt Nam

Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội

Khiêm Anh - An Nhiên

Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến sẽ là nơi diễn ra Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 (Vietnam Water Week 2024) vào tháng 11 năm nay.

Nối tiếp thành công của hai lần diễn ra trước đây, Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 sẽ quay trở lại Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của cả nước. Điạ điểm được lựa chọn lần này là Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, Số 01 Đỗ Đức Dục, Hà Nội.

Hà Nội được biết đến là Thủ đô lâu đời nhất trong 11 thủ đô của các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh vẻ đẹp cổ kính, Hà Nội còn mang trong mình "hơi thở" hiện đại với các công trình giao thông quan trọng kết nối trung tâm thành phố với các vùng ngoại vi, như các tuyến cao tốc: Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng, Pháp Vân - Cầu Giẽ; Đại lộ Thăng Long, cầu Nhật Tân, đường Võ Nguyên Giáp, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông...

Ngoài ra, dịch vụ tài chính, ngân hàng phát triển lành mạnh. Hệ thống các tổ chức tín dụng của thành phố tiếp tục được sắp xếp, cơ cấu lại.

Đây chính là điều kiện thuận lợi giúp cho kinh tế Thủ đô giữ vị trí đầu tàu, động lực phát triển Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế của cả nước.

Theo thống kê, bình quân giai đoạn 2011 - 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Hà Nội tăng gấp 1,12 lần so với mức tăng chung cả nước (cả nước tăng 5,94%/năm). Quy mô GRDP năm 2022 đạt 772,2 nghìn tỷ đồng, gấp 2,17 lần so với năm 2010. Thu nhập tính theo GRDP tăng lên, bình quân đầu người năm 2022 đạt 141,8 triệu đồng (tương đương khoảng 5.950 USD), gấp 1,45 lần cả nước, gấp 3,5 - 3,8 lần so với năm 2008 (37,4 triệu đồng - tương đương khoảng 1.697 USD).

Không chỉ vậy, Hà Nội còn là nơi hội tụ, kết tinh và tỏa sáng nền văn hóa, văn minh của dân tộc; nơi hội nhập, giao thoa và tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại. Với hơn 5.920 di tích, trong đó có 1 di sản văn hóa thế giới, 1 di sản tư liệu thế giới, 17 di tích quốc gia đặc biệt cùng hàng nghìn di tích cấp quốc gia và di tích cấp thành phố; du lịch Thủ đô được xếp hạng đứng thứ 15 trong danh sách 25 điểm đến du lịch phổ biến nhất trên thế giới.

Thêm vào đó, nền ẩm thực Hà thành cùng nhiều nét tinh tế, tao nhã cũng là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch tới thành phố. Những món ngon nức tiếng như Phở Lý Quốc Sư, phở Thìn, bún ốc hồ Tây, bánh cuốn Thanh Trì, chả cá Lã Vọng, măng mực Bát Tràng, cốm làng Vòng, bún thang, nem, cà phê trứng... níu chân du khách gần xa khi ghé thăm mảnh đất kinh kỳ. 

Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội- Ảnh 1.

Cung triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia

Với những dấu ấn đậm nét của quá khứ và hiện tại, Hà Nội tiếp tục phát huy vị trí là một trong những đầu tàu kinh tế của cả nước; khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về văn hóa, khoa học và công nghệ; xứng đáng là Thủ đô đổi mới sáng tạo của cả nước. 

Cung triển lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia

Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (gọi tắt là Cung Triển lãm) được thành lập năm 2010 và chính thức đi vào hoạt động tháng 8 năm 2011. Với diện tích 2,94 ha. Cung Triển lãm sẽ là nơi tổ chức các sự kiện chính của Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024. 

Điểm nhấn của Cung Triển lãm là hai mô hình trưng bày tổng thể quy hoạch chung và khu vực trung tâm thành phố rộng hàng trăm mét vuông được đặt ở chính giữa Cung Triển lãm. Hai mô hình luôn chật cứng người xem.

Xung quanh sơ đồ là các tấm bản vẽ mô tả chi tiết các khu vực, không gian kiến trúc của Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050. Các bản vẽ này giúp người xem biết những trục đường chính chạy dọc ngang kết nối trung tâm thành phố với các đô thị vệ tinh và khu vực vành đai xanh, hành lang xanh.

Đây là nơi tổ chức nhiều sự kiện và triển lãm lớn nhỏ khác nhau. Nhiệm vụ chính của Cung Triển lãm là tổ chức sự kiện, triển lãm và tổ chức các cuộc thi, các hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo, hợp tác quốc tế trong nhiều lĩnh vực: kiến trúc, quy hoạch xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, phát triển đô thị, nông thôn mới. Nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền và phát huy giá trị của các công trình kiến trúc có giá trị của Việt Nam và các nước trên thế giới... và nhiều hoạt động liên quan tới lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch.

Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội- Ảnh 2.

Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia nhìn từ trên cao - Ảnh: NECC

Với diện tích rộng lớn, đây sẽ là địa điểm thuận lợi để tổ chức Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024. Tuần lễ năm nay sẽ diễn ra các phiên họp về những vấn đề nổi cộm về ngành Nước, triển lãm sản phẩm và công nghệ ngành Nước và Môi trường với hàng trăm gian hàng sẽ tạo không gian cho các doanh nghiệp, các đơn vị cung ứng vật tư, thiết bị trong nước và quốc tế giới thiệu những giải pháp, công nghệ tiên tiến, quảng bá thương hiệu, qua đó tiếp cận khách hàng tiềm năng và tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác và xúc tiến thương mại.

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam kỳ vọng Vietnam Water Week 2024 sẽ tiếp nối thành công của những lần tổ chức trước đó, xứng đáng là diễn đàn quốc tế và khu vực để các nhà hoạch định chính sách, các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp sản xuất, phân phối thiết bị, máy móc và các giải pháp công nghệ của lĩnh vực Cấp nước, Thoát nước và Xử lý nước thải tại Việt Nam và quốc tế có dịp giao lưu, tiếp cận, giới thiệu và chuyển giao các công nghệ tiên tiến của ngành Nước trên thế giới và Việt Nam.